Thiết kế web muốn thành công phải cải thiện ngay tốc độ tải trang!

Trong thiết kế web, tốc độ tải trang là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng truy cập và gián tiếp đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Do đó, là một nhà thiết kế web chuẩn SEO, hãy trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất để cải thiện tối đa tốc độ load trang để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

 

Thiết kế web và tầm quan trọng của tốc độ tải trang đến hiệu quả kinh doanh

Nếu bạn nghĩ việc website của bạn chậm hơn vài giây so với đối thủ không phải là một vấn đề gì đó quá to lớn trong thiết kế web, có lẽ bạn đã lầm. Tổng hợp số liệu từ nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có 47% số người được phỏng vấn mong muốn một trang web chỉ mất chưa đầy hai giây để tải và 40% trong số họ sẽ từ bỏ nếu một trang mất hơn 3 giây để tải. Các chuyên gia chỉ ra rằng tốc độ load trang là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến tỷ lệ bỏ trang (bounce rate – BR), cụ thể để tải trang nếu:

  • Mất từ 1-3 giây, BR tăng 32%
  • Mất từ 1-5 giây, BR tăng 90%
  • Mất từ 1-6 giây, BR tăng 106%
  • Mất từ 1-10 giây, BR tăng 123%

 

Cứ mỗi giây chậm hơn đối thủ, website của bạn sẽ mất thêm 11% lượng view, 16% sự hài lòng của khách hàng và 7% tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate – CT). Không chỉ gây hậu quả với cá nhân những người trải nghiệm, sự chậm trễ trong tốc độ load trang còn ảnh hưởng theo hệ thống dây chuyền, 44% người mua sắm online sẽ chia sẻ với bạn bè và người thân của họ những trải nghiệm mua sắm tồi tệ này và 77% các shopper sẽ không có ý định mua hàng ở những trang web như vậy nữa. Lúc này đây, câu chuyện không chỉ dừng lại ở những trải nghiệm không tốt mà thiết kế web đem lại cho người dùng mà còn là hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp bạn bị xấu đi.

thiết kế web chuẩn seo page speed

>>Xem thêm: Thiết kế giao diện web responsive có cần thiết hay không?

Tốc độ trang cũng ảnh hưởng đến ranking của website trên SERPs

Hiện tại Google cũng đã đưa tốc độ tải trang vào danh sách những yếu tố để đánh giá và xếp hạng các thiết kế web chuẩn SEO hay không. Vậy nên thời gian tải web của bạn cũng ảnh hưởng đến việc người dùng Internet có dễ dàng nhìn thấy bạn ở trang kết quả đầu tiên hay không. Yếu tố này đặc biệt trở nên quan trọng và thiết thực hơn bao giờ hết khi Google tung ra Mobile-first Index, chế độ thu thập dữ liệu để đánh giá độ thân thiện với các thiết bị di động của một trang web. Điều này có nghĩa là Google có xu hướng muốn phục vụ người dùng của họ với các kết quả tìm kiếm thuận tiện nhất khi hiển thị trên điện thoại di động, cụ thể hơn là họ không muốn dẫn người dùng đến những trang sẽ load lâu hay không thực hiện các chức năng tốt.

 

Đó cũng là lý do vì sao thiết kế web thân thiện với di động và có tính đáp ứng đang là xu hướng trong vài năm gần đây. Nếu bạn muốn duy trì hoặc cải thiện ranking cũng như độ phổ biến của mình trên các công cụ tìm kiếm, việc biết cách giảm tải thời gian load trang là việc làm vô cùng cần thiết. Bạn phải có một trang web cung cấp được những trải nghiệm người dùng nhanh và dễ dàng nhất, phù hợp bất bất kì trình duyệt và kích thước màn hình nào.

 

Thiết kế web với tốc độ tải trang như thế nào là tốt?

Trước khi bắt tay vào cải thiện tốc độ trang trong thiết kế web của mình, xác định mục tiêu mà bạn muốn đạt được là một ý tưởng hay. Nhưng có vẻ sẽ khá khó khăn nếu bạn không chắc chắn tốc độ như thế nào là chấp nhận được. Theo Google, tốc độ tối ưu nhất là 2 giây. Tuy nhiên, thật không may là theo báo cáo kết quả tiêu chuẩn gần đây, hầu như không có trang nào đạt được tốc độ đó.

 

Trong một nghiên cứu trên 900,000 trang đích (landing page) và trang mobile ở khắp 126 quốc gia, Google tìm ra được rằng 70% số trang được phân tích mất gần 7 giây để cho các nội dung hiển thị ở trang đầu tiên của nó (thường là trang chủ) và 22 giậy để tải toàn bộ nội dung website đó. Bên cạnh đó, tùy vào tính chất của trang web và dịch vụ đường truyền của từng vùng lãnh thổ mà tốc độ tải trang cũng bị ảnh hưởng ít nhiều và có sự chênh lệch giữa các địa phương với nhau. Bảng thống kê dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về tốc độ load trang và dung lượng trung bình được sắp xếp theo tính chất web và quốc gia khác nhau.

 

Ngành nghề Hoa Kỳ Anh Đức Nhật
Công nghiệp ô tô 9.5s – 2.1MB 12.3s – 2.6MB 11.0s – 2.6MB 10.3s – 2.5MB
Kinh doanh và Công nghiệp 8.7s – 1.6MB 8.3s – 1.8MB 8.2s – 1.5MB 8.1s – 1.8MB
Rao vặt và kinh doanh ở địa phương 7.9s – 1.6MB 8.3s – 1.6MB 7.0s – 1.2MB 8.3s – 2.1MB
Tài chính 8.3s – 1.3MB 8.0s – 1.3MB 8.6s – 1.3MB 7.6s – 1.7MB
Truyền thông và Giải trí 9s – 1.9MB 8.8s – 1.7MB 7.6s – 1.4MB 8.4s – 2.5MB
Bán lẻ 9.8s – 2.1MB 10.3s – 2.2MB 10.3s – 2MB 8.3s – 2.6MB
Công nghệ 11.3s – 2.3MB 10.6s – 1.9MB 8.8s – 1.7MB 10s – 2.7MB
Du lịch 10.1s – 2MB 10.9s – 1.8MB 7.1s – 1MB 8.2s – 1.8MB

Để cải thiện thiết kế web của mình, bạn có thể tham khảo ngành nghề tương ứng và tiêu chuẩn của Google (vì đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và sẽ ảnh hưởng đến phần lớn kết quả của bạn) để có tìm ra mục tiêu chuẩn mực mà web mình muốn hướng đến.

 

Có một loại các yếu tố ảnh hưởng đến việc mỗi trang trên website của bạn tốn bao nhiêu lâu để load, vậy nên có rất nhiều bước cần thực hiện để tăng tốc tốc độ trang web và nâng cao trải nghiệm người dùng. Sau đây là những cách hiệu quả nhất để bạn thiết kế web chuẩn SEO với tốc độ tải trang được cải thiện ở mức tối đa.

 

Nén hình ảnh và tối ưu hóa các file khi thiết kế web sẽ giúp trang load nhanh hơn

Hình ảnh chiếm khoảng 60% tổng dung lượng trung bình mà mỗi trang load, vào khoảng 1504KB, là phần loại dữ liệu tốn nhiều yêu cầu HTTP nhất so với bản thảo (399KB), mã CSS (45KB) và video (294KB). Xóa bớt các hình ảnh không cần thiết sẽ rất có ích trong việc cải thiện tốc độ website khi thiết kế web chuẩn SEO. Thay vì thêm vào các hình ảnh không liên quan chỉ có tính chất minh họa, làm nền, hãy tập trung công sức cho ra đời những nội dung có chất lượng, chúng vừa tốn ít dung lượng để tải hơn mà vừa truyền tải nhiều thông tin hơn. Nếu trang web của bạn không làm trong những lĩnh vực mà cần phải kèm theo nhiều hình ảnh sản phẩm, bạn không nên phung phí phần dung lượng của thiết kế web vào những thứ không thật sự giúp ích gì.

thiết kế web tối ưu page load

Đối với những hình ảnh cần thiết và có giá trị, hãy kiểm tra size của chúng trước khi đăng tải. Thông thường, nhiều người có thói quan download hình ảnh từ trang nguồn và upload lại lên server của họ mà không quan tâm xem size ảnh đó có thích hợp và đã tối ưu với thiết kế web của mình chưa. Nếu bạn dùng hình có kích thước lớn, bạn có thể sử dụng những phần mềm giảm dung lượng ảnh như Resizeimage. Cố gắng giữ các bức ảnh có dung lượng dưới 150KB, không quá 1920 pixels chiều rộng. Hình ảnh mà ở đây chúng tôi nói đến không chỉ là hình ảnh chèn vào bài viết, mà đó còn có thể là bộ sưu tập các icon hay font chữ mà bạn ít khi hoặc không bao giờ sử dụng đến. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng  thư viện có sẵn như FontAwesome để mượn từng đồ họa, thiết kế cụ thể, không cần phải lưu từng ảnh riêng lẻ.

Bên cạnh kích thước hình ảnh thì chủng loại file cũng là yếu tố bạn có thể thay đổi để tối ưu hóa tốc độ của trang web. Ví dụ như file SVG sẽ thích hợp cho hình ảnh vector mà bạn muốn chúng chứa số lượng lớn chi tiết, file PNG sẽ thích hợp cho hình ảnh cần background trong suốt phía sau ví dụ như logo chữ F của Facebook, còn file JPG sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những bức hình chứa nội dung không quá quan trọng.

 

Thiết kế web với landing page có thể tự điều hướng bộ nhớ cache

Các trang di động có thể tự điều hướng người dùng đến một địa chỉ URL khác, ví dụ như từ www.seogiare.com sang m.seogiare.com, vậy nên xây dựng sự điều hướng tự động này có thể tăng tốc thời gian tải trang cho các lần truy cập tiếp theo của người dùng.

 

Giảm số lượng plugin có trong thiết kế web

Plugin là thành phần phổ biến của mỗi trang web, chúng thêm các tính năng cụ thể được được đề xuất bởi bên thứ ba. Thật không may, càng nhiều plugin được càng đặt, càng cần nhiều tài nguyên để chạy chúng. Do đó, trang web hoạt động chậm hơn và các vấn đề bảo mật cũng có thể xuất hiện. Và nếu bạn không quản lý sát chúng, càng ngày số lượng plugin càng tăng lên trong khi sự thật là bạn không sử dụng tất cả chúng. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tất cả các plugin bạn đã cài đặt và xóa những plugin không cần thiết.

thiết kế web plug in

Đầu tiên, bạn có thể chạy các bài kiểm tra hiệu suất trên thiết kế web của bạn để tìm ra những plugin nào đang làm giảm tốc độ tải trang. Không chỉ số lượng mà chất lượng plugin cũng ảnh hưởng đến khả năng load nhanh hay chậm của trang web. Cố gắng tránh các plugin tải nhiều tập lệnh và kiểu, hoặc những plugin tạo nhiều truy vấn dữ liệu. Giải pháp tốt nhất là chỉ giữ những thứ cần thiết và đảm bảo rằng chúng được cập nhật liên tục.

 

Nếu có điều kiện, bạn nên thực hành điều tương tự với Add-on và các quảng cáo Pop-up.

 

Tối giản những yêu cầu HTTP khi thiết kế web

Những yêu cầu HTTP (Hypertext Transfer Protocol) được đếm mỗi khi trình duyệt lấy một file, trang hay hình ảnh từ web server. Theo Yahoo, những yêu cầu này có thể chiếm tới 80% thời gian tải của một trang. Trình duyệt web cũng hạn chế những yêu cầu này trong khoảng 4-8 kết nối đồng thời trên mỗi tên miền. Điều này có nghĩa là càng nhiều yêu cầu HTTP bạn cần để tải, càng lâu để trang có thể lướt qua hết chúng, và tất nhiên kết quả là thời gian load web tăng lên. Để giảm thiểu những yêu cầu HTTP này trong thiết kế web, bạn có thể thử những cách sau:

KẾT HỢP CSS/JS FILE VÀO FILE LỚN

Cố gắng kết hợp những file CSS vào trong một file lớn lớn hơn (tương tự với file JS) sẽ tốt hơn là đốc thúc trình duyệt truy xuất nhiều file CSS hay Javascript để tải. Việc này có thể là thách thức nếu stylesheet và script của bạn đa dạng ở các trang khó nhau, nhưng gộp chúng lại sẽ giúp ích cho thời gian load trang của bạn về lâu dài.

thiết kế web chuẩn seo

SỬ DỤNG QUERIES ĐỂ CHỈ TẢI NHỮNG THỨ CẦN THIẾT

Nếu bạn thấy rằng bạn chỉ cần load một số hình ảnh nhất định trên desktop hoặc chỉ cần chạy những script cụ thể trên mobile thôi, hãy sử dụng những lệnh điều kiện để load chúng vì việc này có thể giúp ích cho tăng tốc. Bằng cách này, bạn sẽ tạo điều kiện để trình duyệt không phải tải những nội dung thiết kế web không cần thiết, dễ dàng điều chỉnh giữa thiết bị này và thiết bị khác.

 

SỬ DỤNG CSS SPRITE:

Khi áp dụng, việc kết hợp các hình ảnh bạn sử dụng thường xuyên trên website của mình vào một sprite sheet và truy cập những hình ảnh này bằng cách sử dụng hình nền CSS (CSS background-image) và vị trí nền (background-position) sẽ ngăn trình duyệt liên tục cố gắng truy xuất một số hình ảnh mỗi khi tải trang. Bằng việc này trình duyệt chỉ phải truy xuất cái mà bạn sử dụng nhiều lần trên trang bằng cách định vị đúng hình ảnh vào chế độ xem cho từng khu vực của trang.

 

Tìm Web Hosting tốt hơn để cải thiện thiết kế web

Nếu mọi thứ bạn làm để giúp thiết kế web của mình nhanh hơn đều không đem lại hiệu quả, hoặc bạn chỉ nhận thấy sự khác biệt rất nhỏ, hầu như là không đáng kể, có lẽ đã đến lúc bạn thay đổi hosting của mình. Hosting rất quan trọng khi đề cập đến tốc độ hoạt động của trang web, có 3 loại hosting phổ biến nhất hiện nay là:

 

  1. Sharing hosting – là cách ít tốn kém nhất để trang của web online trong một thời gian ngắn. Rất quan trọng việc chọn một web hosting nhanh để đảm bảo việc tối ưu hóa trang web. Khi dùng sharing hosting, bạn chia sẻ CPU, dung lượng lưu trữ và RAM với các trang khác cùng chung server. Đó cũng là lý do chính tại sao dạng hosting này không nhanh như 2 dạng còn lại.
  2. Virtual Private Servers (VPS) hosting – sử dụng nhiều server để phân phối nội dung. Sử dụng VPS trong khi xây dựng thiết kế web đồng nghĩa với việc bạn chia sẻ server với các khách hàng khác dùng chung server, tuy nhiên bạn vẫn có một phần riêng của máy chủ ảo nơi mà cấu hình của bạn không ảnh hưởng đến các máy khác. Nếu website của bạn có lượng traffic trung bình hoặc bạn có một trang thương mại điện tử với traffic tăng đột biến trong vài khoảng thời gian, VPS hosting là giải pháp tối ưu.
  3. Server chuyên  dụng (dedicated server) – là dạng hosting đắt tiền nhất, cho phép bạn có một máy chủ vật lý riêng biệt. Với server này, tất cả tài nguyên đều thuộc về riêng bạn và bạn có toàn quyền kiểm soát chúng, bạn không phải chia sẻ RAM, CPU, băng thông hoặc bất kì thứ nào khác với ai. Lựa chọn loại dịch vụ này, bạn phải trả tiền thuê server và một hệ thống quản trị để duy trì chúng. Tuy nhiên, mặc dù giới hạn băng thông cao hơn, nhưng vì bạn không có nhiều máy tính, nên tùy chọn lưu trữ cũng kém linh hoạt hơn.

thiết kế web hosting

Một vài lựa chọn khác về hosting để thiết kế web chuẩn SEO có thể kể đến là thuê kho dự trữ đám mây chuyên dụng từ AWS, Microsoft Azure, Google hoặc các nhà cung cấp khác. Cơ sở hạ tầng đám mây cũng có thêm khả năng mở rộng không giới hạn và một vài tùy chỉnh theo yêu cầu ở một số gói dịch vụ. Ngoài ra chúng ta còn có Serverless Architecture – tùy chọn có ưu điểm là loại bỏ bảo trì và các công đoạn set up server cùng lúc.

 

KẾT LUẬN

Mặc dù bạn đang thiết kế web cho lĩnh vực nào, tốc độ load trang đều cực kì quan trọng và ảnh hưởng đến chiến lược SEO của bạn sau này. Vì thế hãy luôn kiểm tra và cập nhật website thường xuyên để tránh vụt mất thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

 

Markdao Agency Vietnam – công ty thiết kế web chuyên nghiệp với tốc độ nhanh chóng chỉ trong vòng 14 ngày sẵn sàng tư vấn và phục vụ bạn. Liên hệ ngay!

Địa chỉ: 14 Phan Tôn, P. Đa Kao, Quận 1, TpHCM

Hotline 24/7:+84 28 71 09 90 90

Email: bonjour@markdao.com.vn

Viết một bình luận