SEO website sẽ khó thành công nếu mắc phải 7 sai lầm chọn từ khóa

SEO website là một quá trình dài không ngừng nghỉ khi mỗi ngày bạn đều phải sáng tạo ra rất nhiều bài viết với đủ các loại chủ đề. Hiển nhiên là nếu bạn có hứng thú với SEO website, bạn hẳn đã biết sự quan trọng của việc chọn từ khóa thích hợp. Từ khóa luôn là nền tảng cho một công việc marketing hiệu quả. Chúng giúp bạn có được ranking cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm, nhắm được đối tượng khách hàng mục tiêu và nhận biết được chính xác các khách hàng của mình hứng thú với những gì.

Không may là, chọn tất cả các từ khóa có khả năng cho website của mình thôi là chưa đủ. Nhiều người thậm chí còn không biết tại sao những keywords không chính xác lại ảnh hưởng xấu đến thứ hạng được tìm kiếm của họ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách để tránh gặp phải những lỗi phổ biến nhất trong việc sử dụng từ khóa.

 

SEO website không hiệu quả nếu sử dụng từ khóa không liên quan

Việc đầu tiên cần phải cân nhắc khi lựa chọn từ khóa cho mình là xét xem liệu chúng có liên quan đến nội dung mà mình muốn viết. Khá đơn giản, đúng chứ? Tuy nhiên, rất nhiều chủ doanh nghiệp thất bại trong việc sử dụng từ khóa có liên quan cho hoạt động SEO website của họ. Điều này sẽ thường xảy ra trong trường hợp người đó không xác định những mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Khi bạn đưa ra những quyết định cho chiến dịch marketing của mình, hãy nghĩ về mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

Ví dụ, nếu bạn muốn tạo một trang blog về du lịch, mục tiêu của bạn có thể là đạt được nhiều subcribers hơn thông qua việc chia sẻ tips hay khi đi du lịch, hoặc những điều thú vị trong chuyến đi mà bạn đã được trải nghiệm. Vậy thì khi chọn từ khóa, bạn nên loại trừ những sự kết hợp với các từ như “mua”, “vé”, “đặt khách sạn”, v..v… Hãy nhớ rằng những website của các công ty dịch vụ du lịch lữ hành không phải là đối thủ chính của bạn vì mục tiêu của họ là muốn quảng cáo tour, từ đó giúp họ tăng doanh số. Đối thủ chính của bạn lúc này chính là những trang blog cũng chia sẻ về du lịch.

seo website seo từ khoá

Những từ khóa không liên quan sẽ ảnh hưởng thế nào đến kết quả SEO website?

Giả sử bằng một cách nào đó bạn được ranking tốt cho những từ khóa không liên quan đến chủ đề trang của bạn, khi người dùng truy cập vào họ sẽ nhận ra họ không thể tìm kiếm được thông tin mà họ cần, những người này sẽ lập tức back lại trang kết quả tìm kiếm. Hành động này của họ được Google ghi nhận lại rất cẩn thận. Dần dà khi số lượng người dùng bỏ trang của bạn càng cao sẽ khiến ranking của chính website đó tụt giảm thê thảm, kết quả cuối cùng là tất cả cố gắng SEO website của bạn trước đó đều không đạt được bất cứ giá trị nào.

 

“Bỏ quên” những từ khoá SEO website đang on trend là thiếu sót nghiêm trọng

Việc tìm kiếm từ khóa cho một chiến dịch SEO website không chỉ nhắm vào việc tìm ra tất cả các cụm từ có liên kết với từ đúng nhất dùng để mô tả nội dung chính của website đó. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ nên lọc ra những cụm từ cần thiết từ nhiều cụm từ khóa mà được đề xuất viagra-50-online-store.com cho bạn từ các công cụ SEO. Trước nhất, hãy chú ý đến những từ khóa đang là xu hướng. Những từ rất cụ thể sẽ không củng cố raking trên công cụ tìm kiếm của bạn vì mọi người dường như sử dụng nhiều từ chung chung khi lướt Internet.

Thêm vào đó, việc xác định xem sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung mà bạn đang quảng cáo có thật sự là nhu cầu trên thị trường hay không cũng sẽ đem lại cho doanh nghiệp bạn một cơ hội tuyệt vời trong SEO website. Nếu người dùng không đang tìm kiếm chúng, có thể bạn sẽ cần phải suy nghĩ lại việc chọn keywords của mình. Những xu hướng về từ khóa sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý và thay đổi theo mùa. Những dữ liệu này sẽ trở nên quan trọng và cần thiết khi bạn muốn tạo ra những nội dung có tính liên quan và hợp thời, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Để chắc chắn, trước khi bắt tay vào viết này, hãy sử dụng Google Trends để đảm bảo rằng SEO từ khóa mình lựa chọn không quá xa lạ với số đông mọi người.

seo website từ khoá on trend

 

Chọn từ khóa quá khó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nội dung SEO website

Từ khóa trending và có tính liên quan thì cần thiết, nhưng bạn cũng đừng nên đánh giá chúng quá cao vì lúc này bạn thậm chí còn chưa đi được phân nửa đoạn đường. Tìm được từ khóa tốt không phải là chiếc vé thần kì dẫn bạn đến SEO website thành công ngay lập tức.

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần cân nhắc là liệu những từ bạn chọn có gặp khó khăn khi giúp website của bạn được xếp hạng trong top 10. Nếu bạn chuẩn bị tiến vào thị trường phổ thông, hãy chuẩn bị tinh thần rằng ở đó đã có các nhãn hiệu lớn đã được ranking top trên các SEPRs chờ sẵn bạn, và chẳng dễ dàng gì để một tân binh hạ gục họ bởi khi khởi nghiệp, bạn chắc chắn có hàng vạn thứ phải lo. Vậy nên sẽ thật khôn ngoan nếu bạn nhập cuộc chiến SEO website bằng việc chinh phục những mục tiêu dễ hơn trước. Bạn hoàn toàn có thể, và nên bắt đầu bằng việc lựa chọn các keywords có level cạnh tranh không quá 50. Nếu không cân nhắc độ khó của từ khóa, bạn có thể phải trả giá bằng việc vật lộn trong công việc tìm kiếm ranking hàng năm trời mà không thu được bất kì kết quả nào.

Tuy nhiên, thật may mắn là bạn hoàn toàn không phải tốn công sức vào việc tự đánh giá những dữ liệu này. Những công cụ hỗ trợ SEO từ khoá như Moz hay Serpstat sẽ cung cấp cho bạn độ khó, độ ưu tiên cũng như organic CTR của từ khóa mà bạn nhập vào.

 

Bạn đang bỏ lỡ thứ hạng SEO website nếu chỉ SEO từ khoá ngắn!

Tầm quan trọng của những từ khóa dài thỉnh thoảng lại bị đánh giá thấp. Khi thực hiện SEO website, chắc hẳn bạn thường bỏ qua chúng và chỉ chăm chú vào những từ khóa ngắn, chung chung và hot hơn, bởi vì những keywords dạng này thường đi kèm với lượng tìm kiếm cao hơn. Thế nhưng nếu bạn so sánh những truy vấn tìm kiếm nào, bạn sẽ thấy những từ khóa chung chung chắc chắn sẽ có những bất lợi rõ ràng như:

  1. Bị cạnh tranh ở mức độ cao

Độ dài và chi tiết của một cụm keyword càng ngắn, càng nhiều khả năng nhiều trang web được trả về khi tìm kiếm. Một từ phổ thông và chung chung như “giày dép” sẽ cho kết quả tìm kiếm nhiều hơn hàng chục, hàng trăm lần cụm từ “giày thể thao Nike nữ đen” khi chúng cùng được tìm kiếm trên Google.

  1. Tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn

Các doanh nghiệp khác nhau có thể sử dụng những cụm từ tiêu đề tương tự nhau ngay cả khi họ đang phấn đấu cho những mục tiêu khác nhau khi làm SEO website. Ví dụ như một trang web bán xe và một trang web reviews xe đều sẽ sử dụng tên dòng xe, hãng xe , như “Toyota Vios” chẳng hạn, cho vào tiêu đề bài viết. Và bạn hoàn toàn có thể hình dung được việc người dùng sẽ cảm thấy thế nào khi họ đang chỉ đơn thuần là tìm kiếm những bài nhận xét sản phẩm mà lại bị dẫn vào trang web bán hàng rồi đấy.

Không chỉ là conversion rate, mà SEO từ khóa ngắn và chung chung còn ảnh hưởng xấu đến hành vi khách truy cập của bạn. Những keywords ngắn chắc chắn sẽ thu hút nhiều lượt người truy cập hơn đơn giản bởi vì chúng có ý nghĩa bao hàm rộng hơn. Tuy nhiên những người tìm thấy website của bạn cho những từ khóa chung chung có thể sẽ chẳng hứng thú vì với các thông tin cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Kết quả là họ sẽ rời trang bạn nhanh hơn, nhiều hơn, theo đó làm tăng tỷ lệ bounce rate và cuối cùng ranking của bạn sẽ tụt giảm.

  1. Chi phí phải trả sẽ đắt hơn

Trong trường hợp doanh nghiệp bạn sử dụng Google Adwords để hỗ trợ hoạt động SEO website của mình, hẳn bạn biết là chi phí cho một từ khóa sẽ giao động tùy vào nhu cầu người ta tìm kiếm nó. Vậy nên lựa chọn một từ khóa chung chung luôn luôn có chi phí cao hơn là sử dụng quảng cáo cho các từ khóa dài và có độ chi tiết cao.

seo website long tail keyword

 

Nhồi nhét từ khóa vào bài viết là lỗi thường gặp ở người làm SEO website không chuyên

Một số người nghĩ rằng càng nhiều từ khóa họ có, càng nhiều cơ hội họ được nhìn thấy trên công cụ tìm kiếm hơn. Đã bao giờ bạn nhìn thấy một bài viết mà trong đó một số từ được lặp đi lặp lại liên tục nhưng nội dung thì lại vô nghĩa chưa? Đó chính là ví dụ điển hình nhất cho việc nhồi nhét từ khóa.

Phương pháp này tuy đã từng hiệu quả trong những năm đầu thế kỉ 21, nhưng kể từ khi các công cụ tìm kiếm máy móc học được cách xác định những đoạn văn bản không được tự nhiên và rằng các trang web đang cố gắng “gian lận” phương pháp này đã dần dà mất đi sự hiệu quả của nó. Hơn nữa, việc tạo nội dung như thế này không những không hề đem lại lợi ích nào cho việc SEO website mà còn khiến trang web của bạn phải vào “sổ đen” của Google, vì các thuật toán mà Google thành lập hoàn toàn có thể định danh website nào đang “lách luật”.

Thành thật mà nói, không có một con số “an toàn” về số lượng từ khóa mà bạn có thể dùng trong một bài viết để tránh bị phạt, tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm thiểu tối đa rủi ro bằng những tip sau:

  • Đừng tạo nội dung cho từ khóa: Làm SEO website thành công phải luôn tâm niệm rằng mình tạo nội dung có ích cho người truy cập, không phải cho công cụ tìm kiếm đọc.
  • Sử dụng từ đồng nghĩa: Mẹo nhỏ này không chỉ giúp bạn tránh được việc lặp đi lặp lại một từ nhiều lần dẫn đến bài viết thiếu tự nhiên mà cũng sẽ giúp tăng tần suất xuất hiện của trang web trên các trang tìm kiếm.
  • Ưu tiên từ khóa dài: Cách này thì bạn cũng biết lý do vì sao rồi đấy.

 

Không nghiên cứu đối thủ SEO website, chiến lược SEO từ khoá của bạn khó thành công

Các nhà kinh doanh giỏi luôn nói rằng, giây phút mà bạn mất đi cảm giác sợ hãi rằng ngày mai mình có thị bị đối thủ nuốt chửng chính là giây phút mà bạn đã đạt một chân vào con đường dẫn đến thất bại. Nghiên cứu đối thủ là một bước luôn luôn cần thiết, không phải chỉ trong lĩnh vực SEO website, mà trong tất cả các cuộc chiến. Công tác này sẽ giúp bạn nhìn lại xem liệu mình có đang bỏ sót từ khóa tiềm năng nào không, cũng như cho bạn những gợi ý vô cùng hữu ích và đầy thực tế để cải thiện công việc của mình, mà chắc chắn rằng không có bất kì trường lớp nào có thể tận tình chỉ dạy bạn.

Hãy nghiên cứu kĩ nội dung, snippets và quảng cáo mà các đối thủ dùng, xác định xem cái nào hoạt động tốt cái nào không để tích thêm kinh nghiệm cho riêng mình. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO từ khoá như SEMrush hay Serstat để phân tích từ khóa của mình với từ khóa của đối thủ.

seo website research đối thủ

>>Xem thêm: Thiết kế web bán hàng chuẩn SEO có khó không và làm cách nào để thực hiện?

 

Không theo dõi, đánh giá kết quả SEO website mình đạt được

Tương tự như việc đánh giá đối thủ, tự đánh giá bản thân cũng chưa bao giờ là việc thừa trong kinh doanh. Không theo dõi ranking của mình cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ tiến bộ lên được. Làm sao mà một người có thể đi tiếp vào sâu hơn khi mà họ không ý thức được vị trí của mình?

Sau khi SEO website của mình với các keywords mà bạn ngày đêm nghiên cứu, giờ đây là lúc bạn nên dành ra để đánh giá xem những nỗ lực của mình đã đủ và đi đúng hướng chưa. Kết quả rõ ràng nhất là sự gia tăng doanh số hoặc lượng subscriber của bạn. Nhưng chắc chắn là bạn sẽ không thấy những kết quả này ngày một ngày hai rồi. Vậy nên hãy học cách kiên nhẫn nếu bạn muốn hoạt động lâu dài trong ngành SEO này nhé.

Viết một bình luận