Thiết kế website doanh nghiệp: Đẹp mắt thôi liệu đã đủ hay chưa?

Thiết kế website doanh nghiệp có tầm quan trọng rất lớn, vì trang web công ty rất có thể sẽ là “nơi gặp gỡ” đầu tiên giữa công ty và các khách hàng tiềm năng. Ngay cả khi bạn có cửa hàng vật lý và sử dụng thêm nhiều hình thức quảng cáo khác, thì sự hiện diện của công ty trên không gian kỹ thuật số vẫn rất quan trọng. Nhưng liệu một website trông mãn nhãn thôi thì đã đủ tốt hay chưa hay cần thêm những yêu cầu nào nữa?

4 yếu tố quan trọng cần có ở thiết kế website doanh nghiệp bên cạnh yếu tố thẩm mỹ

Tùy vào loại hình kinh doanh và tập khách hàng mục tiêu mà mỗi trang web doanh nghiệp sẽ có các tùy chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số tiêu chí chung có thể áp dụng cho hầu hết các trang web, bao gồm: Đầy đủ thông tin, điều hướng thân thiện người dùng và nội dung hấp dẫn. 

Nguyên tắc 5Ws giúp thiết kế website doanh nghiệp của bạn có đầy đủ thông tin cần thiết

Thiết kế website doanh nghiệp đẹp mắt sẽ giúp gây sự chú ý, khơi gợi sự tò mò của khách hàng về bạn. Nhưng sẽ tuyệt hơn nếu bạn có thể lồng ghép khéo léo các thông tin cần thiết đủ để họ biết bạn là ai. Để tránh cung cấp thông tin lan man, dài dòng, bạn có thể áp dụng công thức 5Ws sau đây:

  • WHO are you – Bạn là ai: Hãy cho khách hàng biết tất cả về doanh nghiệp của bạn bằng thông tin cơ bản, tuyên bố sứ mệnh và giới thiệu đội ngũ đằng sau thương hiệu.
  • WHAT do you offer – Bạn cung cấp những gì: Truyền đạt rõ ràng những sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang kinh doanh.
  • WHERE can customers purchase your products or services – Khách hàng có thể tìm mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu: Nếu doanh nghiệp của bạn có cửa hàng hoặc trụ sở, hãy cho khách hàng biết địa chỉ. Còn nếu bạn chỉ cung cấp dịch vụ trực tuyến, hãy điều hướng họ đến nơi họ có thể đăng ký hoặc mua sắm.
  • WHY should customers choose you – Vì sao khách hàng nên chọn bạn: Hãy cho khách hàng biết tại sao thương hiệu của bạn không hề thua kém các đối thủ; Hãy làm nổi bật những gì bạn cung cấp mà các công ty khác trong lĩnh vực này không có (USP), có thể là mức giá hấp dẫn, sản phẩm cao cấp hay nguyên liệu đặc biệt.
  • WHEN can customers reach you – Khi nào khách hàng có thể liên hệ với bạn: Bạn hãy cung cấp giờ làm việc cụ thể để khách hàng tiện liên lạc.

Thiết kế website doanh nghiệp trở nên rõ ràng và giữ chân khách hàng tốt hơn với tùy chỉnh điều hướng tốt

Nếu khách lần đầu truy cập vào trang web của bạn nhưng không thể tìm thấy đường đi rõ ràng để tiếp tục khám phá, họ sẽ nhanh chóng rời đi. Từ đó, khả năng biến họ thành khách hàng cũng thấp hơn. Làm cho  thiết kế website doanh nghiệp bạn có điều hướng thân thiện để người dùng có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. 

Dưới đây là một số mẹo để tạo điều hướng “chuẩn” cho thiết kế website doanh nghiệp của bạn:

  • Tạo sự giản tiện. Một thiết kế gọn đẹp, đầy đủ chức năng sẽ hấp dẫn hơn là hàng tấn nội dung và kiểu cách rườm rà. 
  • Đề cao sự rõ ràng và dễ nhìn. Menu phải được ghi chú ngắn gọn, cụ thể và trình bày trực quan để người dùng dễ thao tác. Bạn cần đảm bảo rằng khách hàng biết được họ sẽ được dẫn đến đâu đâu khi nhấp vào một liên kết.
  • Lời kêu gọi hành động (CTA – Call to action) mạnh mẽ: Bạn hãy cụ thể hóa những gì bạn mong muốn người dùng thực hiện trên trang web. Ví dụ: “Mua ngay tại đây” sẽ là một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn là “Xem qua cửa hàng”. Bạn có thể sử dụng các nút thay vì văn bản để làm cho lời kêu gọi của bạn trở nên nổi bật.
  • Giao diện thân thiện với di động (mobile-friendly): Người dùng ngày càng sử dụng thiết bị di động để lướt web và mua sắm nhiều hơn. Bạn cần chắc chắn rằng trang web của mình có thể sử dụng tốt trên mọi nền tảng, từ máy tính để bàn, điện thoại thông minh cho đến máy tính bảng.
  • Có sơ đồ trang web (site map): Sơ đồ trang web rất quan trọng, nó không chỉ giúp người dùng tìm thấy mọi thứ trên trang web của bạn mà còn giúp họ tìm thấy bạn thông qua các công cụ tìm kiếm. 

Thiết kế website doanh nghiệp nên song hành cùng nội dung hấp dẫn, gần gũi và hữu ích cho khách hàng

Cho dù bạn đang kinh doanh gì thì bạn cũng cần đầu tư nội dung cho trang web của mình, vì nó sẽ thu hút nhiều lượt khách ghé thăm trang của bạn hơn bên cạnh thiết kế website doanh nghiệp. Bạn có thể cập nhật trên trang các thông tin chi tiết về sản phẩm, chia sẻ câu chuyện về chúng hoặc các hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, bạn hãy biến trang web thành một nơi mà khách hàng có thể biết thêm nhiều thông tin có ích. Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng từ các diễn đàn liên quan đến ngành của bạn để xem đâu là những vấn đề mà khách hàng đang quan tâm. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng thêm các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Adwords Keyword Planner để tìm hiểu những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm trên không gian mạng. 

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rằng toàn bộ nội dung trên website đều có thể dễ dàng chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội. Bạn hãy xem các bài viết này như một công cụ tiếp thị, và nếu chúng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội thì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về truyền thông và nhận diện cho bạn, thậm chí còn có thể tạo ra tỷ lệ chuyển đổi nữa. 

Tóm lại, để làm nên một trang web doanh nghiệp tốt cần có sự tổng hòa của cả yếu tố thẩm mỹ lẫn công năng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế website doanh nghiệp và mang về cho bạn hiệu quả như mong muốn. 

Viết một bình luận