Thiết kế giao diện web đẹp gấp 3 lần nếu biết cách sử dụng hình ảnh phù hợp

Trong thiết kế giao diện web, bên cạnh màu sắc thì hình ảnh là một trong những thứ đầu tiên mà khách truy cập thu chú ý đến. Thiết kế giao diện web sẽ ảnh hưởng đến những ấn tượng đầu tiên nhất của người dùng, hơn cả độ dài hay chất lượng bài viết đi kèm. Một sự hòa hợp giữa hình ảnh, màu sắc và cách bố trí các yếu tố trên trang web sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn , từ đó cải thiện tỉ lệ chuyển đổi và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng.

 

Tầm quan trọng của hình ảnh trong thiết kế giao diện web

Bạn có biết 94% những bài viết có chứa hình ảnh sẽ có tổng lượt view cao hơn những bài viết không có hình ảnh minh họa đi kèm? Hình ảnh giúp bạn khơi gợi những cảm xúc nhất định nơi người đọc nhưng nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể gây phản cảm. Lựa chọn hình ảnh cho thiết kế giao diện web vừa cần một phần nghệ thuật, vừa cần một chút khoa học. Phần nghệ thuật trong lựa chọn hình ảnh bắt nguồn từ việc người thiết kế phải có những sự cảm nhận nhạy bén, sự tự tin vào quyết định của mình và một chút liều lĩnh để không ngại thử nghiệm cái mới. Bên cạnh đó, công việc này cũng cần áp dụng một chút khoa học vào việc nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu biết nhất định về đối tượng khán giả mà mình đang nhắm tới để chọn lựa hình ảnh vừa phù hợp với doanh nghiệp vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

thiết kế giao diện web sử dụng hình ảnh

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài tip hay ho để bạn chọn được những hình ảnh phù hợp nhất cho các thiết kế giao diện web của mình nhé.

 

Sử dụng hình ảnh “chính chủ” trong thiết kế giao diện web

Trong thế giới marketing, những ai nắm trong tay bí kíp tạo ra những sản phẩm tiếp thị độc đáo, đặc sắc nhất chính là người chiến thắng. Sử dụng hình ảnh do chính mình tạo ra (tự lên ý tưởng, tự chụp, tự thiết kế,…) vào thiết kế giao diện web là một trong những cách hiệu quả nhất để vừa làm bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh, vừa tránh gây nhàm chán cho khán giả của mình. Hãy thử tưởng tượng bạn đọc nhiều bài báo cùng một chủ đề và sử dụng hình ảnh minh họa giống nhau thì liệu bạn còn hứng thú đọc chúng nữa?

 

Thêm vào đó, việc sử dụng hình ảnh của chính mình cũng góp phần nâng cao sự chuyên nghiệp và mức độ tin tưởng của thương hiệu hơn. Sử dụng hình ảnh của một bên khác có thể gây ra cho người dùng tâm lý đề phòng các trường hợp “treo đầu dê bán thịt chó”.

thiết kế giao diện web sử dụng hình ảnh 3

Thiết kế giao diện web hiệu quả với hình ảnh gây cảm xúc mạnh

Con người có xu hướng đưa ra những quyết định dựa trên cảm xúc của họ. Không những vậy, những trải nghiệm này còn được não bộ ghi chép rất tốt và sử dụng chúng như những kinh nghiệm cho lần lựa chọn tiếp theo. Chính vì vậy khi lựa chọn hình ảnh cho thiết kế giao diện web, hãy chú ý đến những cảm xúc mà bạn đang cố gắng khơi gợi chúng ở khách hàng. Ví dụ đối với website bán hàng, hình ảnh một hay nhiều người vui vẻ, hào hứng sử dụng sản phẩm mà bạn bán chắc chắn sẽ góp phần thôi thúc người đọc mua ngay sản phẩm đó.

 

Một bức ảnh với ý nghĩa rõ ràng là rất quan trọng vì nếu không, độc giả của bạn sẽ rất hoang mang không hiểu được chính xác bạn đang muốn trình bày những gì với họ. Bên cạnh đó, lựa chọn hình ảnh sao cho phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa quốc gia, vùng miền cũng là một chi tiết đáng lưu ý nếu muốn đạt hiệu quả cao trong việc xây dựng một website phong phú và hoạt động tốt.

 

Hãy chú trọng đến chất lượng hình ảnh khi thiết kế giao diện web

Hình ảnh mờ, nhỏ, vỡ nét với bố cục rối loạn chắc chắn là ý tưởng tồi tệ nhất đối với mọi trang web, nhất là những trang web của các doanh nghiệp. Đăng tải những hình ảnh với chất lượng xấu như vậy lên chính thiết kế giao diện web của mình không những không giúp gì được cho bạn trong việc truyền tải các thông điệp đến khách hàng mà ngược lại chúng còn gây ấn tượng xấu với họ, tạo cho họ cảm giác doanh nghiệp bạn không đủ chuyên nghiệp.

 

Thiết kế giao diện web với nguồn cung cấp stock photo chất lượng cao

Như đã nói ở trên, tự chủ về mặt hình ảnh luôn là ý tưởng được Markdao Team ủng hộ tối đa. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng đối với các công ty vừa và nhỏ, chi ra một khoản chi phí lớn để xây dựng riêng một team phụ trách hình ảnh cho website là điều không hề dễ dàng. Và trong những trường hợp như vậy, các bạn có thể tham khảo qua một vài thư viện hình ảnh chất lượng cao sau đây:

  • Unsplash và Burst (một trong những nguồn lớn nhất cung cấp stock photo miễn phí)
  • ShutterStock (sở hữu khối lượng hình ảnh cực kì đồ sộ)
  • CreateHER Stock và StyleStock (chuyên cung cấp hình ảnh chất lượng cao về nữ giới)
  • Crello và Kaboom Pics (kho ảnh gồm rất nhiều chủ đề từ thời trang, du lịch, công nghệ cho đến kinh doanh, môi trường, tôn giáo,…)
  • FoodiesFeed (cung cấp hàng nghìn bức ảnh về chủ đề ẩm thực, thực phẩm chất lượng cao)

thiết kế giao diện web sử dụng hình ảnh 2

Một điều bạn cần chú ý khi sử dụng hình ảnh từ các trang cung cấp stock photo cho thiết kế giao diện web là không phải hình ảnh nào bạn cũng có thể toàn quyền quyết định về cách thức sử dụng, chia sẻ chúng. Một vài trang web sẽ yêu cần bạn đồng ý với các điều khoản trong giấy phép CCO (Creative Commons license, một loại giấy phép bản quyền công cộng cho phép phân phối miễn phí một tác phẩm có bản quyền). Tuy nhiên loại giấy phép này được tạo ra chủ yếu để ngăn chặn cách hình vi mua bán, kiếm lời trên các tác phẩm được cung cấp một cách miễn phí thôi. Bạn không cần phải quá lo lắng về CCO khi sử dụng stock photo cho trang web của mình đâu.

 

Thiết kế giao diện web nên chọn hình ảnh phù hợp với nội dung

Một bức ảnh đẹp thôi là chưa đủ mà thêm vào đó, chúng còn phải có mối liên kết chặt chẽ với nội dung bài viết mà bạn chèn chúng vào. Mỗi doanh nghiệp đều cần xây dựng và định hướng cho khách hàng một cái nhìn và cảm nhận riêng về thương hiệu của mình. Và tất nhiên, hình ảnh sử dụng trên thiết kế giao diện web của doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo có khả năng truyền đạt các ý tưởng này. Có thể nói, lựa chọn hình ảnh với phong cách phù hợp chính là bạn đang xây dựng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mình.

 

Khi thiết kế giao diện web mà chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn dễ sa đà vào việc gắn bó với những bức ảnh mà bạn thích mà quên đi thực tế rằng cái khách hàng thích mới là điều quan trọng hơn. Trước mỗi bức ảnh, hãy cân nhắc xem:

  • Hình ảnh này sẽ giúp người đọc hiểu nội dung bài viết?
  • Hình ảnh này sẽ truyền tải thông điệp của mình hay gây ra một sự xao nhãng?
  • Khách hàng của mình liệu sẽ thích hình ảnh này?
  • Chúng có làm tăng giá trị bài viết trên website mình?

 

Sự thống nhất về style hình ảnh sử dụng để thiết kế giao diện web là rất cần thiết

Bên cạnh sự thống nhất giữa nội dung hình ảnh và nội dung quảng cáo thì cách thể hiện, phong cách của những hình ảnh sử dụng trên bài viết cũng cần có sự thống nhất và tương đồng với nhau. Khi thiết kế giao diện web hãy nhớ rằng tất cả hình ảnh mà bạn sử dụng đều là một phần của câu chuyện mà bạn muốn kể. Màu sắc, kích cỡ, filter, phong cách và bố cục của chúng nên được cân nhắc kĩ lưỡng để tất cả chúng trở nên đồng bộ và thống nhất với nhau. Có một phong cách hình ảnh thống nhất trên website sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng độ nhận diện thương hiệu hiệu quả hơn.

thiết kế giao diện web sử dụng hình ảnh 1

Less is More – Xu hướng thiết kế giao diện web mới

Phương châm Less is More vẫn luôn có những giá trị nhất định trong ngành thiết kế, nhất là thiết kế giao diện web. Hầu hết mọi người đều không thích tiếp cận những bài viết quá nhiều hình ảnh, nhất là số lượng và kích thước hình ảnh lấn át đi lượng văn bản. Chèn quá nhiều hình ảnh vào bài viết sẽ là khán giả cảm thấy bị phân vân, mất phương hướng và dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Vậy nên hãy cố gắng cân bằng giữa hình ảnh và nội dung. Hoặc là bạn có thể chuyển hẳn sang sáng tạo nội dung bằng slideshows hoặc infographic nếu bạn có thế mạnh và điều kiện để thiết kế.

Viết một bình luận