Thiết kế giao diện web mobile friendly – Làm cách nào để thực hiện?

Thiết kế web thân thiện với di động rất cần thiết trong thời đại mới

Xu hướng mới nhất trong việc thiết kế giao diện web ngày nay chính là việc làm cho chúng thân thiện với các thiết bị di động. Đặc biệt điều này càng trở nên quan trọng hơn nữa trong việc thiết kế web kể từ khi Google – cỗ máy tìm kiếm lớn nhất trên Internet quyết định cập nhật Google Mobile-first Index vào quá trình thu thập dữ liệu của nó.

thiet ke giao dien web 1

Việc sử dụng điện thoại đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là từ khi Apple cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên. Các thiết bị di động đã trở thành một phần thường nhật của cuộc sống hằng ngày đến nỗi mỗi ngày bước chân ra đường chúng ta đều thấy có rất nhiều người đang chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại ở bất kì đâu.

 

Đối với các website, không hề bất ngờ khi điều này đã làm thay đổi cách người dùng tương tác với các trang web, tuy nhiên nó làm tăng sự cần thiết của việc thiết kế giao diện web, đặc biệt là phần giao diện sao cho chúng thân thiện với các thiết bị di động. Nếu người dùng mạng truy cập web của bạn bằng các thiết bị di động và họ không có trải nghiệm tốt với việc đó, bạn sẽ bị mất đi một phần lớn lượng người truy cập tiềm năng, kéo theo đó là thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

 

Đánh giá tính thân thiện với di động khi thiết kế giao diện web
Tính thân thiện với di động của một trang web được xác định dựa trên nhiều yếu tố. Khi bắt tay vào thiết kế giao diện web, nếu bạn không có thời gian, kiến thức hoặc nguồn nhân lực đủ để đánh giá xem trang web của mình đáp ứng các nhu cầu đó hay không, bạn có thể sử dụng một chức năng có sẵn của Google – “Mobile-Friednly Test” của Google Search Console để kiểm tra. Hãy dẫn link URL trang web của bạn vào phân công cụ theo đường link bên dưới và Google sẽ thực hiện việc kiểm tra giúp bạn. Kết quả trả về bao gồm phần đánh giá trang web của bạn có thân thiện với các thiết bị di động hay không, ảnh chụp màn hình của trang web trên các thiết bị di động, các vấn đề cần khắc phục và nguồn tài liệu bổ sung giúp ích cho bạn trong việc sửa các lỗi này.

 

Các yếu tố cần có khi thiết kế giao diện web thân thiện với thiết bị di động
Các trang web vốn dĩ được phát triển dựa trên nền tảng để phục vụ cho máy tính để bàn (desktop) sẽ rất khó để xem (các nội dung) và sử dụng trên các thiết bị di động. Những phiên bản web không dành cho di động đòi hỏi người dùng phải thường xuyên thu, kéo hay phóng to để đọc rõ các nội dung. Thêm vào đó, người truy cập web bằng di động cũng dễ bị bấm nhầm khi mà các viagra-onlines.net nút bấm quá gần nhau. Người dùng sẽ lập tức có cảm giác bực bội, phiền phức và gần như từ bỏ ngay trang web đó.

thiet ke giao dien web responsive

Dưới đây là các yếu tố sẽ ảnh hưởng sự thân thiện với di động của một trang web khi thiết kế giao diện web.

 

Trình chiếu của trang có tính đáp ứng

Yếu tố đầu tiên của một trang web thân thiện với các thiết bị di động mà người thiết kế giao diện web có thể điều chỉnh chính là thay đổi cách sắp xếp bố cục và trình chiếu trang web theo kích thước dành cho thiết bị di động. Ví dụ, thông thường các phiên bản web cho destop sẽ có phần đề mục nằm trên cùng, phần mục lục nằm bên tay trái và chiếm khoảng 1/5 diện tích, văn bản nội dung nằm ở bên phải còn lại.  Khi chuyển đổi sang giao diện di động, các công ty thiết kế web có thể sắp xếp lại các đề mục một cách hợp lý hơn, một trong những cách thông dụng nhất là sắp xếp theo dạng chiều dọc. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc thiết kế hoặc không cần một giao diện quá độc đáo, sáng tạo, bạn có thể sử dụng những template có sẵn.

 

Thêm vào đó, hãy chú ý đến vị trí của các mẫu quảng cáo có trên trang của bạn. Nên nhớ rằng diện tích của màn hình điện thoại nhỏ hơn rất nhiều lần so với diện tích của màn hình desktop. Chẳng có người nào truy cập web bằng các thiết bị di động muốn nhìn thấy các mẩu quảng cáo chiếm chỗ các nội dung cần đọc.

 

Thiết kế giao diện web với phông chữ dễ đọc
Hầu hết các template thân thiện với di động đều bao gồm những định dạng phông chữ to, rõ, dễ dàng để người dùng đọc. Khi thiết kế giao diện web, hãy phóng to size chữ, giữ khoảng cách rộng rãi giữa các chữ và các dòng, và thay đổi màu sắc sao cho nổi bật với màu nền nếu cần thiết. Không chỉ phông chữ, các nút bấm, nút lựa chọn hiện hành trên trang web cũng cần to rõ để người dùng không bị ấn nhầm.

thiet ke giao dien web design saigon

Định dạng văn bản phù hợp
Khi thiết kế giao diện web dành cho các thiết bị di động, bạn cần nhớ định dạng văn bản thành các khối ngắn và ngắt xuống hàng sao cho văn bản không bị tràn ra ngoài màn hình thiết bị, chia nhỏ các đoạn văn với tiêu đề và sắp xếp thành danh sách với các gạch đầu dòng. Thông thường người dùng sẽ gặp khó khăn khi theo dõi các dòng chữ liền kề nhau, họ dễ bị lỡ mất vị trí đang đọc và dễ bực mình.

 

Các phương tiện truyền thông được tối ưu hóa khi thiết kế giao diện web
Một bất tiện thường gặp khi dùng điện thoại truy cập vào các trang web mang tính giải trí là không thể phát các video, file nhạc hoặc các hình ảnh bị lỗi không hiển thị, bị mờ. Vậy nên khi thiết kế web hãy đảm bảo các phương tiện truyền thông bạn chèn vào bài viết hoặc giao diện web hoạt động tốt.

 

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về bất kì dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ với Markdao theo các thông tin sau:

Adds: 14 Phan Tôn, P. Đa Kao, Quận 1,  TpHCM

Hotline 24/7: +84 28 71 09 90 90

Email: bonjour@markdao.com.vn

Viết một bình luận